img
Đổi tên cầu Cửa Đại, Quảng Ngãi thành Cầu Cổ Lũy

Cầu Cửa Đại, Quảng Ngãi được khởi công xây dựng vào cuối năm 2017. Sau 3 năm thi công, công trình đã hoàn thành hơn 95% khối lượng công trình.

Cầu Cửa Đại bắc qua sông Trà Khúc nối 2 xã Tịnh Khê và Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ có tên mới là cầu Cổ Lũy. Cây cầu gồm 37 nhịp là cây cầu dây văng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi, với tổng vồn đầu tư gần 2.250 tỷ đồng. Cây Cổ Lũy khi hoàn thành không chỉ góp phần chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị thành phố Quảng Ngãi về hướng biển mà còn từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực để các xã khu đông của thành phố Quảng Ngãi phát triển kinh tế.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Việc đổi tên cầu Cửa Đại nhằm tránh trùng với tên gọi của một số cây cầu bắc qua các dòng sông ở miền Trung và phải hợp lòng dân. Việc đổi tên cho cầu Cửa Đại phải gắn liền với lịch sử văn hóa vùng đất, gieo vào lòng người dân cùng du khách ấn tượng về hình ảnh cây cầu ở vùng hạ lưu sông Trà Khúc”.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Quảng Ngãi, sở dĩ lãnh đạo tỉnh này đề xuất lựa chọn tên Cổ Lũy thay cho tên cầu Cửa Đại là do địa danh này đều gắn liền với lịch sử vùng đất nơi đây.

Vào khoảng thế kỷ XV, vùng đất này ở Quảng Ngãi gọi là Cổ Lũy Động. Bây giờ, Cổ Lũy chỉ còn là tên gọi cho một cửa biển: Cửa Cổ Lũy hay cửa Đại Cổ Lũy, nơi sông Trà và một nhánh sông Vệ đổ về.

Hai bên cửa sông có hai làng: Cổ Lũy Bắc và Cổ Lũy Nam. Làng Cổ Lũy Bắc ở xã Tịnh Khê, từ 2013 thuộc TP Quảng Ngãi. Người dân Quảng Ngãi còn lưu truyền câu ca: "Ai về Cổ Luỹ xóm Câu/ Nhớ mua đôi chiếu đón dâu về làng", chính là nói về làng Cổ Lũy này.

Còn Cổ Lũy Nam là hình bóng của một làng chài cô quạnh, mà Nguyễn Cư Trinh - Tuần vũ Quảng Ngãi vào năm 1750, làm một bài vịnh: Cổ Luỹ cô thôn. Đây là một trong 10 thắng cảnh mà Nguyễn Cư Trinh ca ngợi (Cẩm thành thập cảnh); người đời sau thêm vào hai cảnh nữa, thành Cẩm thành thập nhị.

Nguồn: baodautu.vn

 

Copyright 2018 © by BK-ECC
Phát triển bởi VinaWise